Banner là gì? – Tại sao lại nên sử dụng banner làm Marketing online?

Trong lĩnh vực truyền thông thì nghĩa là bảng quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ nào đó nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Bất cứ ở đâu từ đời thực cho đến không gian Internet rộng lớn ta đều gặp các quảng cáo. Vậy thực sự là gì và các hình thức quảng cáo như thế nào?

Theo từ điển thì nghĩa của từ Banner là biểu ngữ, khẩu hiệu chính trị, lá cờ.

Tuy nhiên trong lĩnh vực truyền thông nói chung và Marketing Online nói riêng thì banner là tấm bảng quảng bá sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ nào đó nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng.

Các hình thức quảng cáo banner

Banner được chia làm hai hình thức: banner đường phố và banner online.

Quảng cáo Banner đường phố

Bất cứ ở đâu bạn cũng có thể thấy những kiểu banner đường phố, từ những tấm banner to đùng bên cạnh đường cao tốc cho đến những biển hiệu quảng cáo của những quán đường phố.

Banner đường phố là những khung hình to, có hình ảnh bắt mắt và chứa đựng những khẩu hiệu, thông tin, ý nghĩa mà các doanh nghiệp muốn mang đến người dùng.

Quảng cáo banner trên đường phố

Quảng cáo Banner Online

Hình thức quảng cáo Banner Online được xem là công cụ đầu tiên của Digital Marketing xuất hiện ở Việt Nam. Banner là hình thức quảng cáo phỏ biến nhất trên các trang web hiện nay. Đó chính là những tấm quảng cáo được đặt vào những vị trí nhất định trên các trang web/blog, có dạng tĩnh và động. Banner này thường được liên kết đến một website khác chứa các nội dung, thông tin mà nhà quảng cáo muốn mang đến cho khách hàng.

Tại sao nên sử dụng Banner làm Marketing Online?

Tại Việt Nam với gần 50% dân số sử dụng Internet, cùng với công nghệ quảng cáo ngày càng phát triển thì rõ ràng việc quảng bá sản phẩm dịch vụ thông qua marketing online là điều không thể thiếu với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới bắt đầu dịch chuyển khoảng 15-30% ngân sách quảng cáo từ tiếp thị truyền thống (đài báo, truyền hình,…) sang tiếp thị online. Đơn giản vị bộ phận người xem các kênh truyền thống ngày cảng giảm đi, đặc biệt là giới trẻ, bộ phận này đặc biệt dành nhiều thời gian để online.

Ngoài ra, banner không chỉ mang lại lợi ích bán những mặt hàng tức thì. Đối với những người làm Marketing, họ sử dụng quảng cáo trên banner để phục vụ cho công tác tiếp cận người dùng. Bởi nó tiết kiệm hơn so với các kênh tiếp thị truyền thống như truyền hình hay đặt quảng cáo cỡ lớn… Các Marketer sử dụng các banner này như những tấm quảng cáo cỡ nhỏ, liên tục đập vào mắt người dùng, qua đó re-marketing tốt hơn và tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.


Khi đã có một website hoàn thiện, việc treo banner quảng cáo hay trao đổi là điều tất yếu. Bạn muốn trao đổi hay đặt banner vào các vị trí thích hợp thì nên tham khảo bảng số liệu sau:

Bảng kích thước tiêu chuẩn cho các loại banner, logo trên website:


Tùy thuộc vào cấu trúc website mà các banner sẽ được đặt ở các vị trí phù hợp. Dưới đây là vị trí của một số loại banner thường được dùng trên website.


Lưu ý:

Kích thước 728×90 px thường được sử dụng để làm banner chính cho website, nó thường đặt ở vị trí trên cùng bên tay phải. Nó phổ biến với giai đoạn trước khi website được thiết kế để tương thích kích thước màn hình 800×600. Ngày nay kích thước này vẫn phổ biến và đôi khi có thể chia tách làm 2 banner 364x90px.
Banner kích thước 300×100px và 300×250px được dùng nhiều ở website 2 cột.
Dung lượng tập tin của banner hay logo càng nhỏ càng tốt. Dung lượng lớn làm cho trang web tải chậm và gây khó chịu cho người xem.
Button 2 (120×60px) là kích thước hay được sử dụng để trao đổi logo các Website với nhau. Gần đây, các Website hay sử dụng thêm loại Micro button (80×15px). Loại này nhỏ xinh thường được sử dụng để trang trí thêm cho các Website.
Thông thường, đối với banner nhỏ, hoặc không sử dụng flash, dung lượng tập tin nên nhỏ hơn hoặc bằng 10Kb.
Đối với banner động (flash hoặc gif), lưu ý thời gian đổi hình không quá nhanh sao cho người xem có thể đọc được hết nội dung của hình.
Đối với banner có nội dung phức tạp hoặc flash banner, dung lượng tập tin nên nhỏ hơn hoặc bằng 30Kb
Làm sao để gia tăng hiệu quả quảng cáo trên Banner?

Trước khi tiến hành sử dụng quảng cáo bằng hình thức Banner trên một website nào đó, bạn nên nhắm đến những nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng và tìm hiểu về giá của quảng cáo, lượng người dùng truy cập website đó. Để banner nhận được tỉ lệ click (CR – Click Rate) tốt, nó cần phải được thiết kế một cách chuyên nghiệp, bắt mắt.

Bạn đừng nên nghĩ rằng Banner chỉ là hình ảnh nhỏ được đặt lên website mà người dùng lơ đãng không chú ý đến nó. Những khách hàng tiềm năng sẽ phản hồi tùy thuộc vào sự hấp dẫn của banner quảng cáo đó. Vì vậy hãy chắc chắc rằng:

Banner quảng cáo của bạn được thiết kế một cách chuyên nghiệp. Nếu không tự thiết kế được bạn có thể tìm thuê những người chuyên nghiệp hoặc một công ty thiết kế Banner, quan trọng nhất là họ hiểu được chiến lược quảng cáo của bạn.
Banner phải mang thông điệp rõ ràng về những lợi ích mà nó mang đến cho khách hàng. Một banner với nội dung mơ hồ sẽ không đọng lại ấn tượng gì cho người dùng.
Một banner quảng cáo thành công cần phải sử dụng những từ ngữ nhấn mạnh đến tên thương hiệu hoặc lợi ích của sản phẩm đang giới thiệu.
Những Banner kết hợp được các yếu tố trên sẽ nhận được tỉ lệ click (CR) rất cao. Vì chúng là sự kết hợp của hình ảnh và nội dung để thu hút sự chú ý của người dùng, từ đó sẽ mang đến cho bạn những khách hàng thực sự.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *